Bẻ khóa Windows RT để chạy ứng dụng ngoài

Thị trường Laptop
Hot!
(ngày đăng: 21/09/2013 - Số lần xem: 385)
Một số ứng dụng được biên dịch lại cho Windows RT giúp thiết bị của bạn bớt "bó buộc" vào hệ sinh thái của Microsoft.


 Windows RT là phiên bản "cắt giảm" của Windows 8 dành cho các thiết bị dùng chip ARM. HĐH này chạy trên các thiết bị như Surface RT hay một số máy tính khác trên thị trường. Không như phiên bản Windows 8 đầy đủ, Windows RT không cho phép bạn cài chạy các ứng dụng Windows truyền thống. Bạn chỉ có thể chạy được các ứng dụng Modern UI do chính Microsoft viết hoặc các ứng dụng theo chuẩn mới này trên Windows Store. Tuy nhiên, các hacker cũng đã tìm ra phương pháp giúp "bẻ khóa" (jailbreak) Windows RT để chạy các ứng dụng ngoài.

Có thể nói dù là phiên bản cắt giảm nhưng Windows RT vẫn được trang bị khá nhiều ứng dụng cơ bản. Bạn có thể lướt web với trình duyệt IE, bạn cũng có File Explorer, Remote Desktop, Notepad, Paint...cùng nhiều ứng dụng khác. Tuy nhiên, bạn sẽ không có một số ứng dụng quen thuộc như Windows Media Player. Windows RT cũng có các công cụ văn phòng như Word, Excel, PowerPoint, và OneNote. Trong Windows RT 8.1, bạn còn có thêm Outlook. Tuy nhiên, các ứng dụng Office này là các phiên bản hạn chế, không hỗ trợ macro và plug-in. Tuy nhiên, nhờ những đóng góp của cộng đồng lập trình viên, những hạn chế này đã phần nào được loại bỏ. Windows RT đã có thể được "bẻ khóa" để chạy thêm các ứng dụng khác mà bạn ưa thích.

"Bẻ khóa" Windows RT"Bẻ khóa" Windows RT


Một điều bạn cần lưu ý rằng không phải sau khi jailbreak HĐH này, bạn có thể chạy bất kì ứng dụng Windows cũ nào của mình. Các thiết bị Windows RT chạy trên các chip ARM, trong khi các ứng dụng Windows truyền thống sử dụng chip x86 từ Intel và AMD. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể chạy phần mềm Windows chuẩn trên thiết bị ARM, ngay cả sau khi jailbreak. Chúng tôi sẽ liệt kê các phần mềm ngoài bạn có thể chạy trên HĐH này ở phần sau.

Một tín hiệu đáng mừng đó là việc jailbreak Windows RT không quá khó khăn và phức tạp. Giới hacker đã phát triển được một công cụ bẻ khóa thân thiện với người dùng có tên RT Jailbreak Tool. Công cụ này sẽ tự động chạy khi khởi động máy, giúp bạn jailbreak mỗi lần khởi động lại thiết bị. Bạn chỉ việc tải file .zip về, giải nén, click đúp vào file runExploit.bat để chạy.

Chạy các ứng dụng được biên dịch lại cho Windows RT

Sau khi jailbreak thành công, bạn có thể chạy được các ứng dụng mà nhà phát triển đã tinh chỉnh và biên dịch lại cho kiến trúc chip ARM của Windows RT. Một số ứng dụng hay và phổ biens mà bạn có thể sử dụng như BitTorrent, các ứng dụng VNC, game cũ, cùng nhiều công cụ khác. Trên diễn đàn XDA cũng liệt kê danh sách các ứng dụng được port sang Windows RT để bạn tham khảo. Trong đó bạn có thể tìm thấy các ứng dụng hay khác như 7-Zip, Notepad++, PuTTY, TightVNC, Keepass, Miranda IM, và Audacity. Ngoài ra, các game engine và các công cụ giả lập cũng sẽ giúp bạn chạy các game SNES, DOS cũ trên thiết bị Windows RT của mình.

Chạy ứng dụng Windows x86 trên Windows RT

Tuy không thể chạy ứng dụng Windows truyền thống trên Windows RT nhưng với công cụ giả lập Win86emu mà giới lập trình viên vừa viết ra, bạn có thể chạy các ứng dụng desktop trên thiết bị Windows RT của mình. Hiện công cụ này vẫn đang ở giai đoạn beta, do đó số lượng ứng dụng tương thích không quá nhiều. Trong số đó, bạn có thể sử dụng tốt, mượt mà các ứng dụng như IrfanView, WinRAR, và phiên bản Pinball Windows 95. Một số ứng dụng cũng chạy được nhưng không quá mượt. Fallout 2, Might và Magic VI, Heroes of Might và Magic III, Age of Empires 1 cũng là các ứng dụng chạy được tốt. Hy vọng rằng công cụ này sẽ được cải tiến trong tương lai khi mà Windows RT có cơ hội phát triển, phổ biến thêm.

Có nên jailbreak?

Với việc chỉ có ứng dụng trên Windows Store chạy được trên Windows RT, HĐH này đảm bảo độ an toàn cao và người dùng không phải lo lắng vấn đề virus. Tuy nhiên, sau khi jailbreak thì đây cũng không phải là một vấn đề gì quá đáng lo ngại. Chỉ có hiệu năng, thời lượng pin mới là 2 trở ngại chính. Ứng dụng desktop chạy ngầm có thể khiến thiết bị rất tốn pin do vấn đề quản lí năng lượng.Chiếc Yoga 11 chạy Windows RT của Lenovo.


Một vấn đề khác đó là tính hữu dụng của các tinh chỉnh này. Số ứng dụng được biên dịch lại cho Windows RT không nhiều. Số ứng dụng desktop chạy tốt trên Windows RT cũng rất ít. Do đó, việc jailbreak chỉ thực sự hữu dụng với những ai đang sở hữu một thiết bị Windows RT. Còn nếu bạn đang cân nhắc mua thiết bị chạy Windows 8, có lẽ bạn không nên chọn mua Windows RT làm gì. Một tablet chạy chip Atom với giá bán tương đương tablet dùng chip ARM sẽ cho phép bạn cài được HĐH Windows 8 đầy đủ và chạy được các ứng dụng desktop "đường đường, chính chính".


ArtSeed Design (Nguồn: GenK.vn)

Tìm Kiếm
Chuyên mục hữu ích

Quảng Cáo

Thống Kê

Tổng Truy Cập: 38,855
Online:

Copyright © ArtSeed Design 2011. All Rights Reserved SEO by Eric Doan

ArtSeed Design 'Tỏa sáng thương hiệu, đỉnh điểm thành công'

CHIẾN LƯỢC SEO VÀ ONLINE MARKETING CHUYÊN NGHIỆP